• ปลายลิ้นลูกอายุ 1 ขวบ 6 เดือนแดง เกิดจากอะไร

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    ปลายลิ้นลูกแดงเป็นมา1วัน เมื่อคืนร้องงอแงไม่ดูดนมแต่ตอนเช้าก็ดูดได้ ลูกได้1ขวบ6เดือน ลูกเป็นอะไรคะ
    สาว' ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาว' ปอ

    อาการปลายลิ้นแดงในเด็กนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลตื้นๆที่ปลายลิ้นจากการสัมผัสของร้อนหรือเย็นเกินไป รับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การไปกัดโดน หรือแดงจากการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุที่ลิ้นจากเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นเชื้อรา อาจจะเห็นเป็นคราบขาวๆขูดไม่ออกที่ลิ้นร่วมด้วย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดเช็ดทำความสะอาดที่ลิ้นลูกได้ และควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังการดื่มนมหรือกินอาหาร ไม่ให้มีคราบอาหารไปติด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่รสจัด ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มเติม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปลายลิ้นแดงจัดขึ้น มีไข้ มีผื่นตามตัว หรือกินได้น้อยมากๆร่วมด้วย