• ลิ้นมีสีออกเทาๆขาวๆ มีคลื่นเล็กๆ เป็นโรคอะไรร้ายแรงไหม

  •  Prim Israngkul
    สมาชิก
    คือไม่นานมานี้หนูไปหาหมอมาค่ะหมอบอกว่าหนูเป็นตกขาวเเจกยามาให้หลังจากนั้นหนูก็เหมือนสังเกตตัวเองอ่ะค่ะ ลิ้นหนูมีสีที่เป็นออกเทาๆขาวๆข้างลิ้นมีคลื่นๆเล็กน้อย((เเม่บอกว่านํ้าลายบูด))พอไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมันก็มีเเต่โรคร้ายเเรงอ่ะค่ะเเบบพวกเอชไอวีไรงี้เเต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เเล้วหนูก็ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอ่ะค่ะหนูเลยอยากทราบว่าที่หนูเป็นเนี่ยมันไม่ใช่โรคร้ายเเรงใช่มั้ยคะ
    Prim Israngkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPrim Israngkul

    อาการที่ลิ้นมีสีออกเทาๆขาวๆ มีคลื่นเล็กๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ลิ้น การมีคราบอาหาร คราบบุหรี่ ไปติดที่บริเวณลิ้น การมีลิ้นที่ขาดสารอาหารบางชนิดเช่นกลุุ่มวิตามินบี หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุ แต่มักจะเป็นตุ่มหนองได้มากกว่า หรือถ้าเป็นกลุ่มคอตีบนั้นมักเป็นคราบเทาขาวที่บริเวณเยื่อบุช่องคอด้านหลังร่วมกับเจ็บคอมากได้ จากที่กล่าวมาน่าจะไม่ได้สัมพันธ์กับตกขาว และดูไม่เหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    โดยจากที่กล่าวมาอาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัด เบื้องต้นควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ควรแปรงที่ลิ้นด้วย และสังเกตอาการถ้าคราบขาวดังกล่าวยังคงอยู่ตลอด แปรงไม่ออก หรือเริ่มเจ็บปวด มีเลือดซึม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป