• อายุ 16 ปี ผ่าตัดใส่เหล็กที่ขา จะใช้เวลานานไหมถึงจะกลับมาเดินได้ตามปกติ

  •  Chonticha Kanyadee
    สมาชิก
    หนูอายุ16ผ่าตัดใส่เหล็กวันที่9มกราตอนนี้หมอให้ฝึกยันพอเจ็บเเล้วอีกเดือนครึ่งให้ลงน้ำหนักทั้งตัวอยากทราบว่าวันที่ลงน้ำหนักทั้งตัวจะได้เดินมั้ยคะเเล้วจะเดินเหมือนคนปกติมั้ยจะเดินกะเพกหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Chonticha Kanyadee

    ปกติ หากเป็นกระดูกขาหัก จะใช้เวลาอย่างน้อย 8-12 สัปดาห์กว่าจะหายดีครับ โดยระหว่างนี้ ควรไปพบแพทย์ตามนัด และทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ โดยค่อยๆลงน้ำหนัก จากบางส่วนเป็นลงทั้งตัว และไม่ควรหักโหกรีบเดินจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระดูกบาดเจ็บเพิ่ม จนทำให้หายช้าลงครับ

    หากทำตามโปรแกรมกายภาพบำบัด และไม่มีอาการบาดเจ็บเพิ่ม และกระดูกหายดี หลังจากนั้น ก็สามารถเดินได้เหมือนคนปกติครับ  อย่างไรก็ดี แพทย์อาจจะนัดผ่าตัดเอาเหล็กออกในอนาคต เมื่อพิจารณาว่ากระดูกติดดีหมดแล้ว และ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chonticha Kanyadee

    ปกติ หากเป็นกระดูกขาหัก จะใช้เวลาอย่างน้อย 8-12 สัปดาห์กว่าจะหายดีครับ โดยระหว่างนี้ ควรไปพบแพทย์ตามนัด และทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ โดยค่อยๆลงน้ำหนัก จากบางส่วนเป็นลงทั้งตัว และไม่ควรหักโหกรีบเดินจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระดูกบาดเจ็บเพิ่ม จนทำให้หายช้าลงครับ

    หากทำตามโปรแกรมกายภาพบำบัด และไม่มีอาการบาดเจ็บเพิ่ม และกระดูกหายดี หลังจากนั้น ก็สามารถเดินได้เหมือนคนปกติครับ  อย่างไรก็ดี แพทย์อาจจะนัดผ่าตัดเอาเหล็กออกในอนาคต เมื่อพิจารณาว่ากระดูกติดดีหมดแล้ว และ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนครับ