• หลังผ่าตัดใส่หล็กที่ขาหัก หลังจากหัดเดิน ที่ขามีอาการบวมแดง ควรทำอย่างไร

  •  Rak LM
    สมาชิก
    เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผมเกิดลื่นล้มเเล้ว ตะตุ่มฝั่งนอกเกิดหัก จึงเข้ารับการรักษาผ่าตัด เเละใส่เหล็ก ล่าสุดวันที่15พศจิกายน เข้าพบเเพทย์ ตามนัด เขาบอกว่าให้ผมเริ่มหัดเดิน จึงทำตามเเพทย์ มาประมาณ1 สัปดาห์ เเต่เริ่มเกิดอาการบวมเเดง เล็กน้อยที่รอยผ่า จะเจ็บนิดๆเวลา สัมผัส ผมต้องทำไงครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rak LM

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ลดการเดินลงก่อนนะคะ เพราะตอนนี้อาจมีอาการอักเสบบริเวณที่ผ่าตัดค่ะ

    ให้นอนยกขาสูง และหากปวดสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทา หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) นะคะ

    ซึ่งหากอาการบวมแดงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดนะคะ