• เมื่อเกิดอาการ ไม่มีอารมณ์ทางเพศกับแฟน ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  • เมื่อเกิดอาการแบบนี้สมควรไปหาแพทย์เฉพาะทางคือไปหาหมอแผนกใหนค่ะคืออยากไปปรึกษาหลายครั้งแล้วค่ะแต่ไม่รู้จะไปเริ่มต้นตรงใหนดี คือผู้หญิงไทยอ่ะค่ะ เรื่องแบบนี้ก็จะเขินๆๆๆกันนิดนึง
    สุนิดา โชติโก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิดา โชติโก

    การไร้อารมณ์ทางเพศในผู้หญิงนั้น แบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลักๆค่ะ

    1.สาเหตุทางกาย- คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศคือไม่มีเลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด และไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้

    อาจเกิดจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อย อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ - คือร่างกายสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติแต่มีเรื่องของจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเกิดจากประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีในวัยเด็ก ความเครียด ความกังวล การมีทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในทางลบ ความรู้สึกผิดต่อการมีเพศสัมพันธ์ คือรู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นบาปหรือเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

    ขั้นต้นแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ก่อนเพื่อตรวจว่าอวัยวะเพศและมดลูก รังไข่ปกติ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ หากร่างกายปกติดี อาจจะต้องไปพูดคุยกับจิตแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางจิตใจว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศค่ะ ไม่ต้องกังวลไม่ต้องอายนะคะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยได้เบื้องต้น ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้จะได้รีบรักษาค่ะ