• ประจำเดือนหมดวันที่ 27 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ววันที่ 13 จะท้องไหม

  •  SUDA666
    สมาชิก
    คือหนูประจำเดือนหมดวันที่27 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่10 เครียดมากเลยค่ะตอนนี้ แต่เมื่อวันที่13หนูกินยาคุมฉุกเฉินแล้วนะ
    SUDA666  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSUDA666

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ดังนั้นต้องขึ้นกับว่ากินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ถ้าเกินจากนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์สูงค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก