• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน ฝ่ายชายใส่ถุงยาง ฝ่ายหญิงทานยาคุม จะท้องไหม

  •  Giftty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกับแฟนมีอะไรกันตอนหลังประจำเดือนจะหาย ประจำเดือนมาวันที่ 9 กรกฎาคม หายเป็นประจำเดือนวันที่ 13-14 กรกฎาคม มีอะไรกันแต่ฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัย แล้วฝ่ายหญิงก็กินยาคุม แล้วแบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ ประจำเดือนจะมาช้าหรือเร็วมั้ยค่ะ
    Giftty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Giftty

    หลังประจำเดือนหมดทันที มักจะไม่มีการตกไข่ มีโอกาสตั้งครรภ์น้อย แต่ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนับวันในการคุมกำเนิดเนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดสูง

    หากใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% และหากรับประทานยาคุมแบบแผงร่วมด้วย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปอีก หรือถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉินก็มีประสิทธิภาพดีเช่นเดียวกัน หากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ค่ะ