• มีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอด 1 เดือน เจ็บมาก แต่ไม่มีเลือดออก หลังจากนั้นรู้สึกเสียวจี๊ดๆที่ปากมดลูกและเป็นมากตอนปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Numpueng Thangkam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรื่องของหนูอาจจะยาวนะคะ...และเป็นเรื่องที่หนูไม่สบายใจเลย ไปหาหมอที่โรงบาลเค้าว่าเรารู้ดี(คือว่าเลยอ่ะค่ะ) แต่ไม่มีการตรวจให้ด้วยซ้ำ!! คือคลอดลูกคนแรกคลอดเองค่ะ คนที่สองก็วางแผนว่าคลอดเองแต่ใช้เวลาเบ่งลูกอยู่นานปากมดลูกเปิด10เซนแต่ก่อนที่จะเปิด10เซน ประมาณ6-7เซนมักปวดและมีลมเบ่งเองค่ะ. พยาบาลบอกว่าปากมดลูกบวม. พอ10เซน ลมเบ่งมาเต็มที่แต่เบ่งอยู่นานหัวน้องกลับลงมาตั้งแต่8เดือนแล้ว. แต่ช่วงที่เบ่งคลอดน้องไม่ยอมหัวเอาหัวลงมาตรงเชิงกานค่ะ แล้วหมอก็คว้านปากมดลูกแรงมาก. เจ็บจนทนไม่ไหว. หมอก็ยังให้เบ่งอยู่แต่น้องก็ไม่ยอมกลับหัวลงมา. น้องมีน้ำหนัก 3.2 ค่ะ คน แรก 2.9 คลอดโดยการดูดหัวออกค่ะ. คนที่สองพอเบ่งเท่าไหร่ก็ไม่ออกจึงส่งตัวผ่า. ..หลังผ่าคลอดได้1เดือน มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ขณะร่วมเหมือนอวัยวะเพศแฟนไปกระแทกกับอะไรซักอย่างซึ่งเจ็บขนทนไม่ไหวจึงหยุด หนูคิดว่านั่นต้องเป็นปากมดลูกเพราะความรู้สึกเหมือนตอนเวลาที่หมอมาคอยเช็คปากมดลูก อ่ะค่ะ ตอนที่โดนของแฟนมากระแทกรู้สึกเจ็บมากๆ แต่ก็ไม่มีเลือดไหลนะคะ แต่พอวันรุ่งขึ้น จะมีอาการเสียวจี๊ดๆบริเวณปากมดลูกค่ะ เวลาปัสสาวะก็เป็นค่ะ. และอาการเสียวจี๊ดๆนี้จะมาเป็นทีๆค่ะ. อยากทราบว่าจะอันตรายมั้ยคะหมอ. ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ. หนูขออนุญาติเล่าละเอียดนะคะ. หมอจะได้บอกได้ถูกอ่ะค่ะว่าจะมีอันตรายมั้ย. (น้ำคาวปลามีสีเหลืองขุ่นปนสีน้ำตาลหน่อยๆค่ะ)
    Numpueng Thangkam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Numpueng Thangkam

    อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    โดยหลังผ่าตัดคลอด อาจจะยังมีมดลูกที่มีแผลอยู่ จึงอาจทำให้รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน แต่หากผ่านมา 1 เดือนแล้ว แผลน่าจะสมานกันดี โอกาสจะทำให้เจ็บปวดมีน้อย

    ในกรณีนี้แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ อาการปวดทุเลาหรือไม่ ถ้าใช่อาจสัมพันธ์กับเพศสัมพันธ์ดังกล่าวไป หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก