• ประจำเดือนมาวันที่ 1 แล้ววันที่ 10 มีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก จะท้องไหม

  •  sack22
    สมาชิก
    คือประจำเดือนแฟนผมมาล่าสุดเมื่อตอนวันที่1-5สิงหาคมแล้วทีนี้ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่10แต่ผมใส่ถุงยางนะครับแต่ถุงยากเกิดแตกขึ้นมาน่าจะเนื่องจากเสียดสีข้างนอกแล้วผมไม่ได้เชคก่อนเอาเข้าไป แล้วพอผมให้เสร็จผมดึงออกมาทำข้างรอกให้เสร็จผมก็เลยอยากทราบว่าเคสของผมเสี่ยงท้องหรือเปล่าครับตอนนี้เครียดมากเลยครับ
    sack22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sack22

    ในกรณีที่มีถุงยางแตกหรือรั่ว มีโอกาสตั้งครรภ์ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยให้รีบทานเม็ดแรก ภายใน 72 ชม และเม็ดต่อไปภาย 12 ชม เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น