• มีอาการปวดเมื่อยที่ข้อเท้าสลับไปมา พักแล้วดีขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  น๊อต จิ
    สมาชิก
    มีอาการเมื่อยที่ข้อเท้า 1 ข้าง สลับเปลี่ยนกันบ้าง พอตื่นนอนก็หาย พอวันถัดไปก็เมื่อยอีก บางวันก็ไม่ปวด เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    น๊อต จิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น๊อต จิ

    อาการปวดเมื่อยที่ข้อเท้าสลับไปมา พักแล้วดีขึ้นดังกล่าวมา น่าจะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อหรือข้อจากการใช้งานในระหว่างวัน อาจสัมพันธ์กับการลงน้ำหนักมาก หรือลงแบบผิดท่า เป็นโรคที่ไม่อันตราย เป็นๆหายๆได้ขึ้นกับการปฏิบัติตัว สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากเส้นเอ็นอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบจากเก๊าท์หรือโรครูมาตอยด์ หรือมีข้อกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง และมักจะปวดมากจนลงน้ำหนักไม่ได้

    ควรพักการใช้งานหนักๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ นอนยกขาสูงได้ และถ้าพักหรือกินยาแล้วยังมีอาการเป็นมาก ร่วมกับมีอาการของข้ออักเสบ หรือข้อ ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือเดินลงน้ำหนักไม่ได้เลยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์