• ประจำเดือนมาล่าสุด 8 มี.ค. แล้วเมื่อคืน 28 มี.ค.มีเมือกใสปนเลือดออกทางช่องคลอด มีโอกาสท้องไหม

  • ประจำเดือนมาล่าสุด 8มีนา แล้วเมื่อคืน 28มีนา มีเมือกใสปนเลือดออกทางช่องคลอด มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริรัตน์ ขบวนกล้า,

                           เมือกใสปนเลือดที่ออกจากช่องคลอด อาจเป็น

                           - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน

                           - เลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                           - เป็นประจำเดือนที่เริ่มจะมา ซึ่งหากประจำเดือนในรอบก่อนมาวันที่ 8 มี.ค. แล้วรอบนี้มาวันที่ 28 มี.ค. ก็ยังถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ยังปกติอยู่

                           - มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมดลูกอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาอีก หรือมีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย

                           - ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ

                            แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกหรือเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ก็ได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ หากไม่แน่ใจ และต้องการทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องใช้วิธีการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ