• ยังเด็กมาก แต่ตกขาวทุกวัน มีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ด้วย เกิดจากอะไร

  •  P
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูยังเด็กมากแต่ตกขาวทุกวัน บางวันตกจาวก็แข็งตัวแล้สก็มีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ด้วย ทุกวันนี้ต้องใส่ผ้าอนามัยเวลาถอดดูสังเกตุว่าตกขาวไม่ค่อนเป็นสีขาวจะออกเหลืองๆคะ มันเกิดจากอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ P,

                              ตกขาว คือการที่มีของเหลวไหลจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ของเหลวนี้ถูกขับออกมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้งอกันการติดเชื้อในช่องคลอด ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น ดังนั้นผู้หญิงทุกคนจึงมีตกขาวไปตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์ค่ะ

                            แต่หากตกขาวที่เป็นอยู่ มีปริมาณมากทุกวัน และมีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ หรือหากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็จะเกิดจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือการมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอนค่ะ

                           นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่น อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้ด้วย

                            ดังนั้น หากตกขาวยังคงมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากยังอายุน้อยมาก และยังไม่มีประจำเดือน แต่มีตกขาวมามากทุกวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกันค่ะ