• ตกขาวสีเหลือง ซื้อยามากินเองแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chanakan Rayayoi
    สมาชิก
    ซื้อยาแก้ตกขาวมากินแล้ว แต่ยังไม่หาย มันเป็นคล้ายแป้งสีเหลืองค่ะ ควรทำไงดีคะ
    Chanakan Rayayoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanakan Rayayoi

    การมีตกขาวเป็นแป้งสีเหลืองดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก จากเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ สาเหตุอื่น เช่น การระคายเคืองจากการสวนล้างช่องคลอด การแพ้สารใดๆที่ใช้ตรงช่องคลอด อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นต้น

    ไม่ควรซื้อยามากินเองเพื่อป้องกันการดื้อยา หากตกขาวผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไปเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด