• เมือกปนเลือดออกจากช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ ควรทำอย่างไร

  •  Lekjaa Jampen-Kethom
    สมาชิก
    ตังครรภ์ได้ 8สัปดาห์.แล้วค่ะ และได้เข้าห้องน้ำ เพื่อ ปัสสาวะ. และใช้ทิชชูเช็ดทำความสะอาด แต่ก็มี เมือกๆปนเลือดสีแดงๆ มาด้วย...เกิดจากอะไรค่ะ...เป็นอันตรายไหมค่ะ...อายุ39แล้วค่ะ..
    Lekjaa Jampen-Kethom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lekjaa Jampen-Kethom

    เมือกปนเลือดออกจากช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การแท้งคุกคาม การแท้งไม่ครบ การแท้งครบ ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ท้องลม คือเป็นกลุ่มภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    การมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ถึงแม้ว่าจะออกมาไม่มาก แพทย์จะตรวจดูว่าการตั้งครรภ์ยังเป็นไปตามปกติหรือไม่ และตรวจดูความสมบูรณ์ของทารกร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการออกแรงยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง