• ประจำเดือนเพิ่งหมด และมีเพศสัมพันธ์ไป จะเริ่มกินยาคุมรายเดือนได้ไหม

  •  Yyyui
    สมาชิก
    เมนหนูเพิ่งหมดเมื่อวานแล้วมีพสพ.แล้วจะกินยาคุมแบบรายเดือนทันไหม แล้วจะท้องไหม
    Yyyui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yyyui

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่หมดประจำเดือนไปแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่อาจจะปลอดภัยไม่มีไข่ตก คือภายใน 7 วันแรกของการมีประจำเดือน แต่ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนับวัน เพราะมีโอกาสผิดพลาด และถ้าประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนจะนับวันไม่ได้เลย

    กรณีนี้ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว และให้ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนค่อยเริ่มยาคุมรายเดือน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ