• หลังช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออก ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Chatchaya Charornsing
    สมาชิก
    ปกติเราเป็นคนชอบช่วยตัวเองมาก​ จนวันหนึ่งเราช่วยจนเลือดออก​ วันต่อมาก็ช่วยอีก​ และต่อมา​ เลือดได้เปลี่ยนเป็นสีชมพูมีกลิ่นแปลกๆ​ เราก็ไม่อะไรแต่เมนส์เราไม่มา3เดือนแล้ว​ แต่พอตรวจครรภ์​ก็ไม่ขึ้นว่าท้อง​ เราเป็นอะไรคะ​ ควรทำไง
    Chatchaya Charornsing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คิม จอง

    การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ไม่มีอันตราย ยกเว้นว่าทำรุนแรงจนทำให้เกิดแผลกฉีกขาดที่อวัยวะเพศ

    ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก อาจจะค่อยๆสมานกันเองได้ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่หรือมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาด้วยนั้น อาจทำให้เจ็บแผลมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผลได้ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา แต่ไม่น่าสัมพันธ์กับการที่รอบเดือนไม่มา

    ประจำเดือนที่ไม่มา ที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป