• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางมาตลอด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  KhuChingri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวันที่2เมษา64 (ป้องกันนะคะใส่ถุงยางค่ะ)​ เมื่อนับตามเดือนประจำเดือนต้องมาวันที่21 ปัจจุบันวันที่26ยังไม่มาเลยค่ะ หนูตรวจครรภ์ไปวันที่24 ขึ้นว่าไม่ท้องค่ะ ไม่มีอาการคัดเต้านม แต่ช่วงนี้หนูร้องไห้ทุกวันเพราะปัญหาส่วนตัว หนูคิดมากบ่อย ๆ หนูอยากทราบว่า การที่หนูเครียดมาก ๆ ร้องไห้บ่อย ๆ ติด ๆ กัน มีผลต่อการมาของประจำเดือนรึเปล่าคะ หรือหนูควรตรวจครรภ์อีกรอบคะ
    KhuChingri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KhuChingri

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    จากที่กล่าวมา การที่ประจำเดือนไม่มา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งเรื่องความเครียดต้องตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป