• ประจำเดือนไม่มาร่วมกับเต้านมขยาย เจ็บบริเวณหัวนม ท้องน้อยป่อง เกิดจากอะไร

  •  Poly.
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด วันที่27 ก.พ. และเดือนมีนาประจำเดือนมากระปริบกระปรอย และก็มาวันเดียวด้วยค่ะ เดือนเมษาตามจริงประจำเดือนต้องมาแล้วแต่ก็ยังไม่มา มีอาการเต้านมขยาย เจ็บบริเวณหัวนม ท้องน้อยป่องออกมาจากเดิม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ มีตกขาว มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาหลายวันแล้ว แต่ก็ยังไม่มาค่ะ จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
    Poly.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poly.

    อาการเต้านมขยาย เจ็บบริเวณหัวนม ท้องน้อยป่องไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์ และถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    หากรอบเดือนไม่มาตามปกติแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง