• ประจำเดือนไม่มา 2 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง ตอนนี้ไม่มา 4 วันแล้ว ไอและอาเจียน เกี่ยวกับที่ไปต่อยมวยวันเว้นวันไหม

  •  Thanyatep Thongsuk
    สมาชิก

    คุณหมอคับผมขอสอบถามหน่อยนะคับ แฟนผมประจำเดือนไม่มา 4 วัน นับตั้งแต่วันที่ 30 ซึ่ง 2 วันที่ผ่านมา ผมซื้อที่ตรวจครรภ์มา แบบหยด 95 บาท แต่ก็ไม่พบการตั้งครรภ์ใดๆ ขึ้น 1 ขีด แบบนี้จะท้องไหมคับ แฟนไม่คัดนม แต่ช่วงนี้แฟนไอหนักมากคับแล้วก็อ้วก  อย่าถามคุณหมอคับว่า จะมีโอกาศท้องไหมคับ ท่าตรวจแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วมันจะมีโอกาศเลื่อนได้ไหม เพราะปกติ แฟนผมไม่ค่อยเป็นคนออกกำลังกายแต่เดือนที่แล้ว ทั้งเดือนไปซ้อมมวย ไทย วันเว้นวัน มันจะเกี่ยวกับตรงนี้ด้วยไหมครับขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanyatep Thongsuk,

                       การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                       2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                     3. โรคอ้วน หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                     4. มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                    ดังนั้นหากมีประวัติของการออกกำลังกายมากไป ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปรจำเดือนมาช้าได้ค่ะ รวมถึงอาการไม่สบายของร่างกายคืออาการไอที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุร่วมได้ค่ะ

                     แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                     สำหรับอาการไอ หากเป็นมาก มีเสมหะมาก หรือมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารผัด เพราะจะกระตุ้นให้ไอมากขึ้น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดดื่มแอลกอฮอล์ งดการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น และทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan (เดกซ์โทรเมทอร์แฟน) เป็นต้น