• ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เหลือยา 3 เม็ด มีประจำเดือนมา แต่มาน้อยแค่วันเดียว จะท้องไหม

  • สวัสดีค้าฟคือผมมีอ่ะไรกับแฟนแร้วผม ผมก็ได้ไปซื้อยาคุมกำเนิด28เม็ตมาให้แฟนกินจนถึงตอนนี้ยาก็เหลือ 3 ตัวแล้วเมนส์ก็มาครับ คือมาน้อยเดียวครับ วันเดียวก็หมดเลย จะท้องหรือป่าวค้าฟ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุนชาย ไร้สมอง,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด และทานจนเหลือเม็ดยา 3 เม็ด คือทานจนถึงเม็ดที่ 25 แล้วมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้ประจำเดือนจะมีปริมาณน้อยมากก็ตามค่ะ ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากผลของยาคุมที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนที่ออกมาจึงน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เมื่อทานยาคุมจนครบ 28  เม็ด ก็สามารถทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ