• เพื่อนมีประจำเดือนออกมาเป็นก้อน

  •  Manthana Phongphet
    สมาชิก
    เพื่อนมีเมนเป็นก้อนใหญ่เเต่พอหล่นในส้วม กับแตกกระจายเป็นน้ำเลือด
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนเกิดจากการที่ไข่ที่ตกมาจากรังไข่ไม่ได้ถูกปฏิสนธิกับอสุจิ ทำให้ไม่มีฮอร์โมนเพียงพอในการพยุงโพรงมดลูก นำมาสู่การสลายตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ ประจำเดือนจะมีลักษณะสีแดง เป็นลักษณะเนื้อเยื่อเล็กๆ และ มีเลือดผสมปนออกมาด้วย ในบางรายที่ประจำเดือนออกมามาก อาจพบว่ามีเลือดออกมาเป็นลิ่ม หรือ เป็นก้อนได้ ซึ่งเกิดจากการจับตัวของเหร็ดเลือดในเลือดอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่หากมีประจำเดือนมากจนเกินไปจน มีอาการวิงเวียนศรีษะ หน้ามืดจะเป็นลม ใจสั่น เหงื่อแตก แนะนำควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ