• ปวดท้องน้อยเป็นอาการมดลูกหย่อนไหม

  • เจ็บท้องตั้งแต่ท้องน้อยถึงระหว่างแก้นก้นค่ะ รู้สึกเหมือนเส้นอะไรโยงมาจากท้องน้อยจนถึงแก้มก้น

    สวัสดีค่ะ คุณ มะสุบุตรี ดาพันธ์

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ ค่ะ

    ส่วนอาการของมดลูกหย่อน จะมีอาการที่พบบ่อยได้แก่ รู้สึกหน่วงเหมือนถูกถ่วงที่อุ้งเชิงกราน หรือรู้สึกมีบางสิ่งโผล่ออกมาจากช่องคลอด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    จากที่คุณ มะสุบุตรี ดาพันธ์ เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ เบื้องต้นแนะนำให้รับประทานพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)บรรเทาอาการดูก่อนนะคะ

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ