• มดลูกต่ำคืออะไร มีผลอย่างไรบ้าง รักษาอย่างไร

  •  mymykorn
    สมาชิก

    มดลูกต่ำ คืออะไรค่ะ?

    มีผลกับอะไรมั้ยค่ะ

    เกี่ยวกับอะไรป้อง ป้องกันหรือรักษายังไง

    จะมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ

    mymykorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mymy8

    มดลูกหย่อนหรือมดลูกต่ำ คือภาวะที่มดลูกหย่อนหรือเลื่อนหลุดลงต่ำมาอยู่ที่ช่องคลอด เกิดจากการที่กล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบกับกระดูกหัวหน่าวที่ทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ มีเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกรานถูกทำลายหรือถูกทำให้หย่อนคล้อยไปด้วยสาเหตุต่างๆเช่นการมีบุตรหลายคน อายุมาก น้ำหนักตัวมาก ยกของหนัก เคยผ่าตัดอุ้งเชิงกราน

    อาการเช่นรู้สึกหน่วงเหมือนถูกถ่วงที่อุ้งเชิงกราน หรือรู้สึกมีบางสิ่งโผล่ออกมาจากช่องคลอด ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องดันกลับเข้าไปข้างในช่องคลอด มีเนื้อเยื่อโผล่ออกมาจากช่องคลอด หรือมองเห็นมดลูกโผล่ออกมาจากช่องคลอด เลือดออกจากช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ภาวะแทรกซ้อนเช่นก้อนที่หลุดลงมาเสียดสีกับอวัยวะเพศด้านนอกเกิดอาการเจ็บหรือแผลติดเชื้อได้ ปัสสาวะลำบากจนกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยๆ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    การป้องกันทำได้โดยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่หรือเคยคลอดบุตรมาแล้ว เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง งดยกของหนัก ลดน้ำหนักถ้าน้ำหนักเกิน

    การรักษาใส่อุปกรณ์พยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนกรณีเป็นหญิงสูงอายุ ถ้ามดลูกต่ำมากๆรักษาด้วยการใส่อุปกรณ์ไม่อยู่ อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B3