• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ่นพิษสุนัขบ้าไปได้ 3 วัน ถูกแมวข่วนและหลังจากนั้นมีหนูมาอยู่บนพื้นห้อง ตอนนี้เริ่มเจ็บคอ ท้องเสีย มีไข้ ใช่อาการโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  nile1117
    สมาชิก

    เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ่นพิษสุนัขบ้าไป 2 เข็มวันที่ 13 และ 16 ก.ย. ประมาณวันที่19 ก.ย. ถูกแมวที่บ้านข่วนเป็นแผลถลอกก็ล้างสบู่ใส่ยาปกติครับ พอหลังจากนั้นวันที่ 28 น้องแมวที่บ้านจับหนูมาเล่นแล้วทิ้งร่างไว้บนพื้นในห้องก็เลยเอาแอลกอฮอล์ 70เปอร์เซ็นมาฉีดแล้วก็ถูพื้นแล้วก็ฉีดแอลกอฮอล์ทิ้งไว้อีกรอบนึง พอมาวันที่ 1 มีอาการเจ็บคอ ท้องเสีย มีไข้ แบบนี้เสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าหรือฉี่หนูไหมครับ

    nile1117  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nile1117

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมาน่าจะหมายถึงเดือนกค. โดยถ้ากระตุ้นมาเข็มล่าสุด 16 กค ภายใน 1 เดือนหลังจากนั้น ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับสูงมาก ไม่น่าจะจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำ กรณีถ้าไปสัมผัสกับหนู คือใช้เท้าเหยียบตรงที่หนูเคยอยู่ แต่เท้าไม่ได้มีแผล ไม่ได้มีสารคัดหลั่งออกมาจากตัวหนูชัดเจน โอกาสติดเชื้อก็มีได้น้อย ส่วนการถูกข่วนมีแผลถลอก ถ้าสังเกตอาการแมวได้ครบ 10 วันก็สามารถทำได้ เพราะเพิ่งได้รับวัคซีนมา โอกาสการติดเชื้อในช่วงนี้ก็จะต่ำ

    แต่หลังจากนี้ถ้าถูกแมวกัดหรือข่วนอีก เลย 1 เดือนแรกไปแล้ว การกระตุ้นวัคซีนก็ควรทำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินต่อไป อาการเจ็บคอ ท้องเสีย มีไข้ ไม่ได้เป็นกลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ