• เพิ่งฉีดพิษสุนัขบ้าครั้งแรก ฉีดไปได้ 3 เข็ม ไม่สะดวกไปฉีดต่อ ถ้าถูกกัดครั้งหน้าจะต้องฉีดใหม่หมดหรือไม่

  •  SA RI NE
    สมาชิก
    โดนลูกแมวอายุ 2-3 เดือนกัด(มีเลือดเล็กน้อย)ตอนป้อนนมให้ ก็เลยไปฉีดยาที่โรงบาลค่ะ ฉีดไปแล้ว 3 ครั้ง แต่เนื่องจากเข็มสุดท้าย ครั้งที่ 4 ไม่ว่างทั้งสัปดาห์เลยค่ะ อยากทราบว่าถ้าจะไม่ฉีดได้ไหมคะ - เกิดสมมติว่าครั้งต่อไปโดนกัดอีก ต้องฉีดกระตุ้นหรือต้องเริ่มใหม่หมดเลยคะ? - วันแรกที่ไปฉีด มันมีตัวเซรุ่มด้วย หลังจากการฉีดกลับมานิ้วบวมเล็กน้อย อันนี้ปกติไหมคะ - ฉีดแค่ 3 ครั้ง (0 3 7) แบบนี้วัคซีนจะป้องกันได้มากน้อยแค่ไหนคะ
    SA RI NE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SA RI NE

    การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น กรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลย จะต้องฉีดให้ครบคอร์สก็คือ 5 เข็มภายในเวลา 1 เดือน

    ในประเทศไทยจะถือว่าการฉีดได้ครบ 3 เข็มอย่างตรงเวลาจาก 5 เข็ม จะถือว่าฉีดครบ โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ได้ผล ควรฉีดให้ตรงวัน โดยเฉพาะ 3 เข็มแรก (วันที่ 0, 3, 7) เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ส่วนเข็มที่ 4 และ 5 ซึ่งจะฉีดในวันที่ 14 และ 28 เป็นแค่การฉีดกระตุ้นเพื่อให้มีระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงยาวนานในการป้องกันการเกิดโรคได้ประมาณ 1 ปีค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะฉีดเลยกำหนดได้ แต่ก็ไม่ควรนานเกินไป

    แต่หากไม่สะดวกไปฉีดเข็มที่ 4 และ 5 เลยจริงๆ และในอนาคตไปถูกกัดซ้ำ ก็จะเป็นการฉีดกระตุ้นเพียง 1 หรือ 2 เข็มเท่านั้นค่ะ

    หลังฉีดยาอาจมีนิ้วบวมได้จากเข็มฉีดยา ตัวยา แนะนำสังเกตอาการ หากค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-3 วันไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ