• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ถูกกัดซ้ำมาเกิน 6 เดือน ฉีดกระตุ้นไปแค่เข็มเดียว เป็นอะไรไหม

  •  Ticamporn Sudeerat
    สมาชิก
    พอดีเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9/9/2562 (ฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อครบ 5 เข็ม) แล้วมาโดนแมวข่วนอีกเมื่อวันที่ 27/6/2563 แต่แผลเล็กมากๆ แต่ก็มีความกังวลเลยไปฉีดยาพิษสุนัขบ้าในวันที่ 27/6/2563 พอไปหมอเห็นสมุดที่เคยฉีดมาแล้วเลยกระตุ้น ให้แค่ 1 เข็ม แต่คือมันฉีดมาเกิน 6 เดือนแล้ว ทำไมกระตุ้นแค่ 1 เข็มค่ะ การฉีดเลย 6 เดือนมาแล้วต้องกระตุ้น 2 เข็มไม่ใช่หรอค่ะ แล้วกระตุ้นแค่ 1 เข็มแบบนี้จะเป็นอะไรรึป่าว ????
    Ticamporn Sudeerat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ticamporn Sudeerat

    ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ระบุว่า หากมีการสัมผัสโรคซ้ำ ก็คือถูกสัตว์กัดซ้ำภายใน 3 เดือน ไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ แต่แนวทางของกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังคงยึดหลักให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัดเสมอ โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3

    ดังนั้นในกรณีนี้ อาจจะต้องกระตุ้น 2 เข็ม เพราะถูกกัดซ้ำห่างจากครั้งก่อนเกิน 6 เดือนค่ะ หรือแพทย์ที่ดูแลอาจมีเหตุผลอื่น เช่นลักษณะแผลเล็กมากเป็นแผลเสี่ยงน้อยเป็นต้น แนะนำการกลับไปสอบถามแพทย์ที่รพ.ร่วมกับเช็กประวัติวัคซีนอีกครั้งค่ะว่าควรจะได้รับ 2 เข็มกระตุ้นแทนหรือไม่ และสอบถามเหตุผลจากแพทย์หากแพทย์ยืนยันให้วัคซีนเข็มเดียวค่ะ