• โดนแมวกัดซ้ำตอนฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปได้ 3 เข็ม ให้กลับไปฉีดเข็มที่ 4 และ 5 ตามเดิมไหม

  •  อาร์ท บีแอ
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมโดนลูกแมวมาแต่ไหนไม่รู้กัดแต่เป็นแผลนิดเดียวเลือดซิบๆ ก่อนหน้านี้วันที่15 มิ.ย ผมโดนแมว***ตัวเองขวดได้ไปฉีดยาที่ รพ. 2 เข็ม (มีภาพประกอบ) แต่ผมไม่แน่ใจเลยไปรับวัคซีนอีก 5 เข็ม เข็มแรก 22 มิ.ย เข็ม2 25 มิ.ย เข็มที่3ฉีดวันนี้วันที่29 มิ.ย 63เวลาประมาณ 14.00 เหลือเข็ม 4 กับ 5 (มีภาพประกอบ )ผมไปฉีดยาเข็มที่3มาเเล้วกลับบ้านโดนลูกแมวที่ไหนไม่รู้กัดเวลาประมาณ 17.00 ผมต้องไปฉีดยาไหมครับหรือรอไปฉีดเข็ม 4 กับ 5 ตามปกติคือวันที่ 6 ก.ค กับ 21 ก.ค (แล้วติดต่อจากคนสู่คนได้ไหมครับ)

    อาร์ท บีแอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาร์ท บีแอ

    การรับวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น กรณีไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเลย จะต้องรับให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน ให้ไปรับให้ตรงวันตามที่แพทย์นัด หลังจากนั้นเมื่อถูกกัดซ้ำ จะเป็นแค่การฉีดกระตุ้นเท่านั้น โดยจะกระตุ้น 1 เข็มหากวัคซีนครั้งล่าสุดไม่เกิน 6 เดือน และกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันหากวัคซีนครั้งล่าสุดเกิน 6 เดือนมาแล้ว

    ในกรณีนี้ที่ถูกกัดซ้ำขณะรับวัคซีน ถ้าไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่ อีกทั้งได้รับวัคซีนมาครบ 3 เข็มแรกแล้ว ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มอีก ก็คือให้ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 และ 5 ตามที่นัดเดิมได้เลย หากไม่สบายใจ อาจกลับไปที่รพ.เพื่อประเมินแผลก่อนได้ค่ะ และอาจจะต้องทำแผลหรือรับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยต่อไป โรคพิษสุนัขบ้านั้นสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้เช่นกัน ผ่านทางน้ำลาย หากคนที่ติดเชื้อไปกัดคนอีกคนหนึ่ง เป็นต้น