• ผ่าต่อมน้ำลายอักเสบบริเวณด้านหน้าไป ตอนนี้เผลอกัดจนไหมหลุด ควรทำอย่างไร

  •  Phurithat Kumsee
    สมาชิก
    ผมผ่าแล้วเหมือนผมเป็นคนที่นอนกันฟันตื่นขึ้นมาเหมือนไหมมันขาดควรทำยังไงครับ
    Phurithat Kumsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phurithat Kumsee

    โดยปกติแล้วการผ่าตัดใดๆในช่องปาก จะมีบาดแผลได้อยู่แล้ว และแพทย์จะทำการเย็บแผลเอาไว้ด้วยไหม เพื่อหยุดเลือดและช่วยในการสมานของแผล และควรกลับไปตัดไหมตามแพทย์นัด

    แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งไหมอาจจะหลุดหรือขาดออกก่อนวันแพทย์นัด หากแผลสมานกันดีแล้ว ไหมหลุดออกมา แต่แผลก็ยังปกติดี ไม่มีแผลแยก ไม่มีเลือดไหลจากแผล ไม่เจ็บแผลมากขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องกลับไปเย็บแผลซ้ำค่ะ ให้กลับไปตามวันนัดเดิม เพื่อให้แพทย์ตรวจดูแผลอีกครั้งได้เลย แต่หากแผลปริ เจ็บแผลมาก มีเลือดไหลจากแผล ให้รีบกลับไปก่อนนัด เพื่อเย็บซ่อมแซมต่อไป