• การออกกำลังกายด้วยการยกเวทหลังผ่าตัดใหญ่ที่หน้าอก จะสามารถทำได้เมื่อไร

  •  motkungs
    สมาชิก

    คือผมผ่าตัดใหญ่เกี่ยวกับทรวงอกมาได้ตอนนี้กำลังจะเข้าเดือนที่ 6 ไม่ทราบว่านานขนาดไหนถึงจะกลับมาออกกำลังกายแบบหนัก (เวทเทรนนิ่ง) ได้ครับ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาลองยกเวทแล้วยังรู้สึกชา ๆ แปล๊บ ๆ บริเวณแผลข้างในที่โดนผ่าครับ เลยทำให้กลัวไม่กล้ายกเวทเลย ไม่ทราบว่ามีข้อแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ
    ปล. ก่อนหน้านี้ช่วงหลังผ่าตัดได้ประมาณ 1 เดือน แพทย์แจ้งผมว่าสามารถดำน้ำหรือขึ้นเครื่องบินได้หลังจากผ่านผ่าตัดประมาณ 1 ปี ส่วนออกกำลังกายเอาตามที่ไหว แต่ผมอยากรับกลับมาออกกำลังกายแบบจริงจังแล้วครับ ขอบคุณครับ

    motkungs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ motkungs

    การผ่าตัดทรวงอกที่เป็นการผ่าตัดใหญ่นั้น อาจจะมีแผลขนาดใหญ่ที่บริเวณหน้าอก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวมากประมาณ 3-6 เดือนได้

    ในช่วงแรก แผลผ่าตัดหน้าอกจะติดกันภายใน7-10 วัน หากแผลเริ่มติดกันดีแล้วสามารถโดนน้ำและทำกิจวัตรประจำวันเบาๆได้ตามปกติหากไม่มีสายระบายที่ทรวงอกแล้ว หลังจากออกจากรพ. ถึงแม้แผลจะโดนน้ำได้ แต่ยังต้องมีการดูแลหลังผ่าตัดอยู่ เช่นหากยังปวดแผล ควรรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการยกของหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกที่ต้องออกแรงช่วงอกมากๆเช่นการยกเวท ควรหลีกเลี่ยงไปอย่างน้อย 6 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวเต็มที่ก่อนเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการรักษาอย่างเต็มที่ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ยังไม่ควรออกกำลังกายแบบหนักๆ อาจจะกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจดูว่าแผลดีแล้ว และสิ่งที่แพทย์ผ่าตัดแก้ไขนั้นเข้าที่ดีแล้วหรือเปล่าจะดีที่สุด ซึ่งหากไม่มีปัญหาอะไร น่าจะกลับมาออกกำลังกายได้ตามปกติ เน้นเอาเท่าที่ไหว หากเจ็บให้รีบหยุดทันที แต่อาจจะต้องใช้เวลา โดยอาจจะเริ่มจากเวทที่เบาๆก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มน้ำหนักขึ้นไป เพื่อดูว่าร่างกายจะรับได้มากน้อยแค่ไหน หรือออกกำลังกายที่ไม่เน้นกล้ามเนื้อส่วนอกมากก่อน เช่นออกกำลังกายวิ่งเหยาะๆ ขี่จักรยาน เป็นต้น