• ประจำเดือนมาไม่ปกติ อยากทราบว่าจะนับหน้า 7 หลัง 7 ได้ไหม แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายอย่างไร

  •  พะ พลอย
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ประจำเดือนหนูมาค่อมเดือนคือบางเดือนไปเป็นหน้าต้นเดือนบางเดือนเป็นเดือนหน้ากลางเดือนแล้วหนูอยากทราบว่าหน้า7หลัง7กรณีนี้ใช้ได้ไหมค่ะหนูมีอะไรกับแฟนตอนประจำเดือนหมด2วันแล้วปล่อยใน หลังจากที่มีอะไรกัน2-3วันหนูเลยไปซื้อยาคุมกำเนิดมากิน แล้วการกินยาคุมกำเนิดในการเริ่มต้นกินครั้งแรกมีผลต่อการปรับฮอร์โมนหนูมากน้อยแค่ไหนค่ะ หนูมีอาการ ขี้น้อยใจแฟนผิดปกติ หงุดหงิดง่ายมากกว่าปกติ
    พะ พลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พะ พลอย

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วัน ดังนั้นอาจจะมาต้นเดือนที ปลายเดือนอีกทีก็ได้ หากห่างกันในช่วงเวลาดังกล่าว ก็น่าจะยังเป็นเลือดประจำเดือนปกติ แต่หากมาถี่กว่านั้น อาจจะมีภาวะอื่นๆที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    ไม่ควรจะใช้วิธีการนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูงมาก ยิ่งถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะใช้ไม่ได้เลยค่ะ ยาคุมกำเนิดในที่นี้ถ้าหมายถึงยาคุมแบบแผงรายเดือน ยาจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ที่เกิดไปแล้วได้ค่ะ ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจะต้องเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าไปเริ่มช่วงอื่นของเดือน ควรจะต้องกินให้ครบติดต่อกัน 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ การใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงมากในปัจจุบัน ผลข้างเคียงมีน้อยมากๆ ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามใดๆในการใช้ยา ควรเลือกยาให้ตรงกับความต้องการ โดยปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ