• ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยมาเกิน 7 วัน มาแต่ละครั้งห่างกันแค่ 2-3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Nhulek Jutamas
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาทุกวันเลยค่ะ เดือนนึงมาสองรอบห่างกัน2-3วัน รอบนึงมามากกว่า7วัน แต่มาแบบทีละนิดอะคะ ตกขาวก็เป็นสีเลือดอะคะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Nhulek Jutamas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nhulek Jutamas

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน มาครั้งละ 3-7 วันเท่านั้น ไม่ควรเกินจากนี้ ดังนั้นลักษณะประจำเดือนดังกล่าวมาน่าจะมีความผิดปกติ

    โดยเลือดประจำเดือนที่มาเกิน 7 วัน และมาถี่ๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากก้อนเนื้องอกที่มดลูกซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่ปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล การมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติทำให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาไม่หยุด เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไป และรับการรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาปรับฮอร์โมนหรือการผ่าตัดหากมีก้อนเนื้องอก ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองในตอนนี้เพราะอาจทำให้อาการแย่ลงได้ หากมีเลือดออกมาจากช่องคลอด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน