• ประจำเดือนนานเป็นเดือนแล้ว มาแบบกระปริดกระปรอย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  ...
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16 หนูมีประจำเดือนมาปกติทุกเดือนมาดือนละ3-4วันทุกเดือน ในเดือนพฤษภาวันที่18มีเลือดออกมาเล็กน้อยหนูคิดว่าเป็นประจำเดือนค่ะเลยไม่ได้คิดอะไร แต่มันมาๆหายๆค่ะมาวันละนิดๆ หายไป2-3ชม.ก็มีเลือดมาอีกทุกวันจนถึงวันที่1มิถุนายน เลือดมันออกเยอะเหมือนประจำเดือนปกติของทุกเดือนเลยค่ะ จนวันนี้ก็ยังไม่หายค่ะ เกิดจากอะไรหรอคะ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    ...  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ...

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน และมาครั้งละ 3-7 วัน การมีเลือดประจำเดือนมานานเกิน 7 วันนั้นผิดปกติค่ะ และอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก หรือเนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ ทำให้เลือดไหลไม่หยุด เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มักจะเกี่ยวกับตัวรังไข่หรือมดลูกเอง การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น ถ้าเป็นกลุ่มความผิดปกติของฮอร์โมนอาจได้ยาปรับฮอร์โมนใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้ามีเนื้องอก แพทย์จะต้องประเมินอีกครั้งว่าเป็นเนื้องอกชนิดใดต้องผ่าตัดออกหรือไม่ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองเพราะการใช้อย่างไม่ถูกต้อง อาจทำให้อาการแย่ลงไปได้ หากเลือดออกมากจนซีด เพลีย หรือปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์