• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้นมีตกขาวสีเหลืองปนเขียว เกิดจากผลยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า อันตรายไหม

  •  Piyachat Phromphan
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่5 ประจำเดือนก็มาคะ แต่พอประจำเดือดหาย เวลาฉี่ เช็ดแล้วมีเมือกสีเหลืองเขียวติดมาด้วยเป็นบางครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ กี่วันหายคะ ไม่เคยกินยาคุม1เม็ดมาก่อนคะ เคยกิน2เม็ดแต่นานแล้วคะเป็นปีแล้ว
    Piyachat Phromphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyachat Phromphan

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศในระดับสูง ใช้กินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ประสิทธิภาพของยาหากกินภายในเวลาที่กำหนดอยู่ที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ได้มีผลทำให้มีตกขาวผิดปกติตามมา การมีตกขาวที่ผิดปกติเป็นสีเขียวเหลืองนั้น อาจจะบ่งบอกถึงการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดระคายเคืองจากสารที่ใช้สวนล้างช่องคลอดกรณีมีการสวนล้างช่องคลอด ซึ่งหากยังเป็นเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

    หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถทำได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีอาการผิดปกติ ไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ.ได้ค่ะ