• ฝังยาคุมอยู่ หากจะดื่มแอลกอฮอล์ สามารถทำได้หรือไม่ มีผลอะไรต่อยาฝังหรือเปล่า

  •  mothe
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูฝังยาคุมามาได้5วันแล้วค่ะแล้วหนูจะมีสังสรรค์กันอยากจะถามว่าถ้ากินพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มั้ย จะมีผลอะไรกับการฝังยาคุมมั้ยค่ะ
    mothe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mothe

    ยาคุมแบบฝังเพื่อคุมกำเนิดนั้นเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์ขณะที่ฝังยาอยู่มีน้อยมาก น้อยกว่า 1% ค่ะ โดยยาฝังอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยา เมื่อครบแล้วจะต้องไปเอายาฝังออกและทำการฝังยาต่อหากยังไม่พร้อมมีบุตร

    โดยระหว่างฝังยาสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารใดๆ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณไม่มากนักสามารถทำได้ ไม่ได้มีผลใดๆต่อยาฝังหรือประสิทธิภาพของยา แต่อย่างไรก็ตามหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ดื่มเป็นจำนวนมากๆ เพราะแอลกอฮอล์อาจไปเพิ่มผลข้างเคียงของยาฝังเช่นอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะหรือปวดท้องให้เป็นมากขึ้นได้ค่ะ