• ไม่ได้กินยาคุม1 วัน หลังจากนั้นกินชดเชยแล้วกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ ตอนนี้หมดแผงแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • พอดีได้นอนโรงพยาบาลหมอให้งดข้าวงดน้ำแต่ให้น้ำเกลือแทน เลยไม่กินยาคุม1เม็ดค่ะแล้วออกจากโรงพยาบาล กินยาคุมทันที แล้วกินเม็ดต่อไปตามปกติพอถึงครบกำหนดประจำเดือนมาแต่ไม่มาเป็นสาเหตุของการกินยาคุมไม่ตรงเวลาหรือป่าวคะ แต่หลังออกโรงพยาบาลได้2วันได้มีอะไรกับแฟนโดยไม่ป้องกัน มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    อุ้ม' อิ้ม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อุ้ม' อิ้ม'ม

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยจะต้องรับประทานทุกวันติดต่อกันจนยาหมดแผงค่ะ

    หากไม่ได้รับประทานยาคุมไป 1 วัน ให้รับประทานชดเชยเข้าไปทันทีที่ทำได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ ยาจะมีประสิทธิภาพใกล้เคียงเดิมมาก โอกาสตั้งครรภ์ยังมีน้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดหมดแผงไปแล้ว ประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันให้แน่ใจที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถรับประทานยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา และกินแผงต่อไปอย่างสม่ำเสมอจนหมดแผงค่ะ