• รู้สึกว่าหน้าอกนิ่มๆกดไปแล้วคลำได้ถึงซี่โครง และหายใจไม่เต็มปอด เกิดจากอะไร

  •  Chaiyasitla Kaew
    สมาชิก
    หมอครับผมรู้สึงตัวผมมันนิ้มๆครับแค่จับลงบนหน้าอกก็จับถึงซี่โครงครับ เเละอีกอย่างครับผมรู้สึงหายใจดังวิ้ดๆและบ้างครังก็หายใจไม่เต็มปอดคับ
    Chaiyasitla Kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyasitla Kaew

    อาการู้สึกหายใจเข้าได้ไม่เต็มปอดเหมือนกับหายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวที่หดตัวแคบลงอย่างเฉียบพลัน ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการเหนื่อยและหายใจเสียงวี้ด โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ โดยจะพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวางจากการมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี ร้อนหรือเย็นจัด มีภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ หรือเป็นภาวะทางจิตคือตอบสนองต่อความกลัวหรือตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆ

    เบื้องต้นถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการทำงานหนักๆไปก่อน และควรรีบไปพบแพทย์หากหายใจหอบเหนื่อย มีเสียงวี้ดๆอยู่ตลอด ส่วนอาการจับบนหน้าอกแล้วนิ่มๆไปถึงซี่โครงนั้นอาจเกิดจากกระดูกซี่โครงหักกรณีมีอุบัติเหตุแรงๆที่บริเวณหน้าอกนำมาก่อนและอาจสัมพันธ์กับภาวะปอดแตกได้ ดังนั้นหากก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุมาร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์