• ปวดข้อมือ ข้อนิ้วทำให้พิมพ์งานไม่ได้ และปวดร้าวไปที่แขน และบ่าหลังด้วย เป็นโรคอะไร

  •  Warangkana Suyanan
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ

    - พิมพ์งานไม่ได้ มีอาการปวดข้อมือนิ้วโป้ง ชี้ กลาง มีอาการชา บวมและแสบๆ

    - มีอาการปวดร้าวที่แขนไปจนถึงบ่าหลัง ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและเป็นโรคอะไรคะ

    Warangkana Suyanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warangkana Suyanan

    อาการปวดข้อมือ ปวดตามนิ้ว และร้าวไปที่แขนและบ่านั้น อาจจะเกิดจากอาการปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้อที่ตีงตัวจากการใช้งานมากเกินไปหรือใช้งานผิดท่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้มาก และเป็นไปได้มากที่สุดกรณีเป็นหลายๆบริเวณร่วมกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากข้อมือมีการอักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายข้อ แต่ก็มักไม่ปวดที่แขนหรือบ่า ปวดจากเส้นเอ็นที่บริเวณข้อมืออักเสบ ปวดจากข้อมีการติดเชื้อ แต่ก็มักไม่ปวดหลายๆที่พร้อมกัน หรือการมีกระดูกคอกดทับเส้นประสาททำให้ปวดแขนและแขนอ่อนแรงได้ แต่ก็มักไม่ปวดเด่นที่นิ้วดังที่กล่าวมาค่ะ

    ดังน้นเบื้องต้นควรจะพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการปวด โดยเฉพาะบริเวณข้อมือและนิ้ว หากต้องพิมพ์งานมากในระหว่างวันให้งดหรือลดกิจกรรมนี้ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน

    และควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานแล้วอาการยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ข้อติดขยับได้ยาก หรือมีข้อปวด บวม แดงมาก