• เวลาทานอาหารอิ่มแล้วรู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกาย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Pa Paweena Nammata
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันมีอาการ ปวดเมื่อยตามร่างกายมากๆเวลากินอาหารอิ่มแล้ว เช่น หมูกระทะ ส้มตำ เป็นต้น ส่วนการรับประทานอาหาร เช้า เที่ยง เย็นก็ปกติแต่จะมีมีอาการปวดตามหลังบ่า เอว ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง
    Pa Paweena Nammata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pa Paweena Nammata

    อาการปวดเมื่อยตามร่างกายที่หลัง บ่า เอวดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวตามหลังการใช้งานผิดท่าหรือใช้งานมากจนเกินไปค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเอ็นอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งมักจะทำให้ปวดมากและมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

    อาการปวดเมื่อยนั้นน่าจะสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารได้น้อยค่ะ ยกเว้นว่าเป็นอาการปวดในช่องท้องซึ่งอาจเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ลำไส้ หรือถุงน้ำดี

    ดังนั้นเบื้องต้นควรพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่ปวด งดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ

    และหากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์