• ปวดนิ้วมือลามไปหลายนิ้ว ปวดมากขึ้นเมื่อต้องใช้แรงเยอะๆ นิ้วบวมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Mine Saowaluk
    สมาชิก
    พอดีมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วโป้งมือข้างขวาค่ะ บางครั้งลามไปนิ้วชี้นิ้วกลาง หรือข้อมือ ปวดแค่ข้างขวาค่ะ ไม่เคยปวดข้างอื่นหรือเกิดอาการนี้บริเวณอื่น ปวดเหมือนโดนเข็มจิ้ม บางครั้งตอนแรกไม่ปวดแต่พอนิ้วมือต้องใช้แรงเยอะๆก็ปวดขึ้นมา ตอนปวดจะรู้สึกว่านิ้วร้อนๆ แต่ในบางครั้งนิ้วร้อนแต่ปลายนิ้วจะเย็นๆค่ะ รู้สึกเหมือนมันบวมๆ แต่คนอื่นบอกไม่บวม อาการนี้เกิดขึ้นมาสักพักใหญ่ๆแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ บางครั้งปวดมากถึงขั้นไม่อยากหยิบจับอะไร บางครั้งปวดน้อยหยิบจับยังสะดวก
    Mine Saowaluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mine Saowaluk

    อาการปวดบริเวณโคนนิ้วมือดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือโรคทางภูมิคุ้มกันอื่นๆเช่นรูมาตอยด์ การมีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนังบริเวณดังกล่าว อาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานนิ้ว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากอาการไม่ทุเลา ยังปวดมาก ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีผื่นหรือรอยแดงขึ้นที่นิ้ว หรือมีอาการลามไปบริเวณอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์