• ปวดบริเวณหลังส้นเท้า เป็นมากหลังตื่นนอน เวลากดจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Prike Infor
    สมาชิก
    ผมปวดหลังส้นเท้าหลังจากการออกกำลังเสร็จครับจะปวดมากตอนตื่นนอนเช้าอีกวัน เดินแทบยากลงบันไดก็ลำบาก แต่พอใช่เวลาสักเดินบ้างนั่งบ้างก็หายปวด และจะมาเป็นอีกตอนหลังออกกำลังกายได้สักพัก ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไรแน่ครับ เป็นที่กระดูก หรือเอ็นร้อยหวาย มันจะปวดตรงกระดูกหลังส้นเท้าครับ เวลากดจะเจ็บปวดแปปๆ แต่ก่อนผมก็ออกกำลังกายปกติครับไม่เป็นอะไร แต่พอหยุดไป แลเวกลับมาออกใหม่ก็เริ่มมีอาการ ไม่รู้เป็นเพราะรองเท้าใหม่รึป่าวด้วยครับ ยังไงรบกวนคุณหมอชี้แนะ หน่อยครับ
    Prike Infor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prike Infor

    อาการปวดหลังส้นเท้า เป็นมากตอนตื่นนอนตอนเช้านั้น สาเหตุน่าจะเกิดมาจาก การมีเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการใช้งาน การกดทับ มักเป็นมากตอนเช้าหลังตื่นนอน พอได้เดินซักพักอาการอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อรอบๆมีการตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากการมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบจากเก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรงที่ส้นเท้า เช่นการล้มแล้วเอาขาลง เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้น ควรพักการใช้งานงดลงน้ำหนักๆมากๆในฝ่าเท้าข้างที่ปวด หากปวดมากสามารถใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวดและอักเสบได้เบื้องต้น ร่วมกับการลดน้ำหนักร่วมด้วยก็จะช่วยได้ ควรใส่รองเท้าที่รับกับอุ้งเท้าได้ดี เน้นเป็นรองเท้าสุขภาพที่พื้นนิ่ม ไม่แอ่นตรงส้น

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา เริ่มเดินลงน้ำหนักได้ยาก ตอนนี้หากปวดมากให้งดการออกกำลังกายแบบที่กระแทกลงน้ำหนักที่ส้นเท้าไปก่อน