• มีอาการปวดขาบริเวณน่อง ทำให้เดินไม่ไหวจนต้องหยุดเดิน พลิกตัวก็ปวด เกิดจากอะไร

  •  Noo Padcharapor
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะรู้สึกปวดน่องมากเลยค่ะเวลาเดินค่ะเดินต่อไม่ไหวค่ะต่องนั่งพักก่อนถึงจะเดืนได้เวลานอนจะพลิกตัวมาข้างขวาก็ปวดขามากเลยค่ะ
    Noo Padcharapor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noo Padcharapor

    อาการปวดน่องเวลาเดินมากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่น่องขาอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดร้าวตั้งแต่หลังช่วงล่างลงมาถึงขา มีขาชาร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดเลือดตีบ ที่อาจทำให้ปวดขาเป็นพักๆเมื่อต้องเดินมากๆ พอได้หยุดเดิน อาการจะดีขึ้นอย่างชัดเจน

    เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ขา

    ถ้าพักการใช้และกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก สัมพันธ์กับการเดินชัดเจน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดตีบดังกล่าวมาได้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม