• มีอาการบวมที่คอ ไม่เจ็บตรงคอ แต่เจ็บที่หัวไหล่ข้างหลัง ยกได้ไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Gas Barton
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพ่อหนูมีอาการบวมทีคอค่ะ แต่เขาไม่เจ็บแต่มีอาการเจ็บที่หัวไหล่ข้างหลังค่ะ ยกแขนสูงสุดไม่ได้ค่ะ ปกติเขาขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาหลายปีค่ะ เกี่ยวไหมค่ะ หรือว่าเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองค่ะ
    Gas Barton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการบวมที่คอ ไม่เจ็บตรงคอ แต่เจ็บที่หัวไหล่ข้างหลัง ยกได้ไม่สุดนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นไหล่ฉีกขาด ซึ่งอาจทำให้เส้นเอ็นเกิดการอักเสบจนผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดบริเวณไหล่ตามมา หรือเกิดจากการอักเสบของถุงน้ำบริเวณข้อต่อ เอ็นอักเสบ ภาวะไหล่หลุด

    ส่วนอาการบวมที่คอนั้นต้องดูว่าบวมตรงตำแหน่งไหนอย่างไร ถ้าบวมหน้าด้าน อาจนึกถึงเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ บวมด้านข้าง เป็นก้อนๆ อาจจะนึกถึงต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบได้มากกว่า หรือถ้าบวมทั่วๆ อาจต้องนึกถึงภาวะคอพอก หรือเนื้อเยื่ออักเสบหรือติดเชื้อ หรือถ้าบวมตรงใต้คาง อาจนึกถึงกลุ่มเนื้องอกต่อมน้ำลายด้วยได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย กรณีปวดไหล่ที่ปวดมาเรื้อรัง คงจะเป็นสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นได้มากที่สุด

    เบื้องต้นขณะที่ทำงาน ควรหยุดพัก 2-3 นาที ทุก 1 ชั่วโมง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ถ้าปวดมากๆ พักการใช้งานเมื่อทำได้ แต่ถ้าปวดมากจนรบกวนการทำงาน การนอน ปวดจนยกแขนไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องคอที่บวม ถ้าบวมผิดปกติ ผิดสังเกตควรไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน