• มีกล้ามเนื้อตรงใต้ชายโครงซ้ายและท้องช่วงบนตึง เป็นมาหลายเดือนแล้ว เกิดจากสาเหตุใด

  •  Ladarat Boonmalert
    สมาชิก
    มีอาการกล้ามเนื้อใต้ชายโครงซ้ายตึง และทัองช่วงบนตึงเกิดจากอะไร แต่ไม่มีอาการปวดท้อง มีอาการตึงและแน่นๆๆในบริเวณดังกล่าว น่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และตัองรักษาแบบไหนค้ะ เป็นมานานหลายเดือนแล้วค่ะ
    Ladarat Boonmalert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่มีกล้ามเนื้อตรงใต้ชายโครงซ้ายและท้องช่วงบนตึง อาจเกิดจาก ภาวะกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวทำให้ได้รับบาดเจ็บ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นปลายประสาทอักเสบ การมีแผลที่ผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนได้ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย และมักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    ถ้าเป็นลักษณะอาการตึงๆแน่นๆนั้นก็นึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้มาก แต่ถ้าลามลงไปที่ท้องเยอะ อาจต้องนึกถึงสาเหตุภายในช่องท้องเช่นท้องอืด ท้องเฟ้อจากกลุ่มลำไส้อักเสบไว้ด้วยได้

    ในเบื้องต้น นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยได้ง่ายๆ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดตึงมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแล้วอาการไม่ทุเลาลง ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์