• หายใจเข้าเจ็บหลังด้านขวา ร่วมกับมีอาการไอ มีเสมหะมาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  • เจ็บหวัดประมาณวันที่12และวันที่14มีอาการเจ็บคอพบนิ่วที่ต่อมทอนซิล(เคยหาหมอเรื่องนี้แล้ว)แล้วก็มีอาการหูอื้อๆ หลังจากนั้นก็ไอมีเสมหะ(สีเหลือง+เขียว)ตลอดมาจนวันนี้21มีอาการหายใจเข้าแล้วเจ็บที่หลังข้างขวาร่วมด้วย ยังมีเสมหะไอและน้ำมูกอยู่ จะเป็นอะไรมั้ยคะ เมื่อวานมีอาการบ้านหมุนมาก อาเจียน8ครั้ง+ หาหมอมาแล้วค่ะดีขึ้นแล้วยังมีหมุนนิดหน่อย ไม่ได้บอกอาการเป็นหวัดนะคะคิดว่าไม่เกี่ยว
    เป็นหวัดค่ะ พิมพ์ผิด
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการหายใจเข้าแล้วเจ็บที่หลังข้างขวา ร่วมกับมีอาการไอ มีเสมหะ อาจจะเกิดจาก อาการเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบ หรือเป็นแค่อาการไอมากๆแล้วมีกล้ามเนื้อหรือซี่โครงอักเสบทำให้เวลามีการขยับแล้วเกิดอาการเจ็บปวดขึ้นมาได้

    ซึ่งอาการไอ เสมหะ ถ้าเป็นเรื้อรังมาถึง 21 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือนำเสมหะไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป ส่วนอาการหายใจเข้าแล้วเจ็บ ถ้ามีการหายใจหรือการขยับกล้ามเนื้อหน้าอกเป็นตัวกระตุ้นชัดเจนแล้วเจ็บ ก็อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งาน ดื่มน้ำมาก กินยาแก้ไอหรือละลายเสมหะได้ หรือยาตามอาการอื่นๆได้ แต่ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เสมหะสีเหลืองเขียว มีไข้ ไอเยอะ เจ็บตามหน้าอกเยอะ ควรไปพบแพทย์