• เจ็บข้อเท้า ไม่มีรอยช้ำ เวลาจับหรือนวดจะเจ็บ ควรประคบร้อนหรือเย็น

  •  n_nes98
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเจ็บต้นแขนซ้ายมา2วันแล้วค่ะ เวลายกแขนหรือขยับแขนเบาๆมันจะเจ็บแบบจิ๊ดๆ ถ้าไม่ขยับแขนจะไม่มีอาการเจ็บค่ะ ไม่รู้สาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร
    n_nes98  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ n_nes98

    อาการเจ็บต้นแขนซ้าย เวลายกแล้วเจ็บมากขึ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งานผิดท่าหรือเกร็งเอาไว้นานๆ การมีเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ การมีข้อต่อติดเชื้อหรืออักเสบมักเจ็บมากบริเวณข้อ ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือมีหมอนรองกระดูกคอไปกดทับเส้นประสาท ทำให้แขนอ่อนแรงได้เช่นกัน

    หากสัมพันธ์กับท่าทาง ยังเจ็บไม่มาก เจ็บแค่ตอนขยับ อาจจะนึกถึงสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบมากที่สุด เบื้องต้น ควรพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากเจ็บมากขึ้น พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา แขนอ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้น หรือชามากๆร่วมด้วย