• มีอาการปวดเส้นเอ็นที่คอ ปวดลามไปศีรษะและรอบตา หูอื้อ อาเจียน เป็นอะไร

  •  Bos Bos
    สมาชิก
    มีอาการปวดเส้นเอ็นที่คอเเล้วก็ปวดหัวปวดคอ ปวดตา ตาลายหูอื้อ อาเจียน ทานอะไรก็อาเจียนออกมาหมด เส้นตึงถึงขาเเก้มก้นข้างขวา
    Bos Bos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBos Bos

    อาการปวดเส้นเอ็นที่คอ ปวดลามไปศีรษะหรือตาร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่คออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน อาจปวดมากได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน มักปวดที่ศีรษะมากข้างเดียว คลื่นไส้ อาเจียน ตาลายหรือตาพร่าสู้แสงไม่ได้ได้ หรือการมีกระดูกที่คอกดทับเส้นประสาทอาจทำให้ปวดที่คอมากร้าวลงแขนได้

    ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ อ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียด และรับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่นั่งเกร็งคออยู่นานๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ก่อนหากปวดมาก รับประทานยาลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ แต่หากอาเจียนเยอะ แนะนำไปพบแพทย์