• มีอาการปวดต้นคอกับกระบอกตา เป็นมาหลายวันแล้วยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Nipapan Sampaokaew
    สมาชิก

    อยากจะสอบถามคุณหมอคะ พอดีหนูปวดตรงต้นคอกับปวดกระบอกตาคะเป็นมาหลายวันแล้วไม่หายสักที ไปหาหมอ หมอให้ยามากินก็ยังไม่ดีขึ้นเลย อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอารัยคะ

    Nipapan Sampaokaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipapan Sampaokaew

    อาการปวดต้นคอและกระบอกตานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อย มักเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน เช่นต้องนั่งเกร็งคอนานๆ หรือนั่งจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ หรือปวดจากกระดูกคอกดทับเส้นประสาทที่มักปวดมากและทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้ มักไม่ค่อยปวดไปที่กระบอกตา เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นนึกถึงภาวะของกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งนอกจากการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้ว การปรับพฤติกรรมร่วมด้วยก็สำคัญมาก โดยควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ต้องเกร็งบริเวณที่ปวดนานๆ มองไปไกลๆบ่อยๆ ให้สายตาได้พัก นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน

    ควรไปพบแพทย์หากพัก/ปรับพฤติกรรม/กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไมไ่ด้ หรือการมองเห็นเปลี่ยนแปลงไปไม่ชัดเจน เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากกล้ามเนื้อตึงตัวและอักเสบต่อไป