• หลังลื่นล้มก้นกระแทก พอตกดึกประมาณตี2-4ปวดมากๆ เกิดจากระดูกสันหลังผิดปกติไหม

  • พอดีเมื่อวานหนูลื่นล้มค่ะ หลังกระแทกกับผนัง ก้นกะแทกกับพื้น มีอาการจุกหายใจแทบไม่ออกเลยค่ะ แต่หนูยังไม่ได้ไปพบแพทย์ค่ะคิดว่าไมเป็นอะไรมาก พอตกดึกประมาณตี2-4ปวดมากเลยค่ะ นอนท่าไหนหรือทำท่าไหนก็ปวดไปหมด อยากทราบว่าเกี่ยวกับกระดูกสันหลังไหมค้ะ
    พรรณภัทร คำจีน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พรรณภัทร คำจีน

    หลังจากลื่นล้มแล้วมีก้นกระแทกไปกับพื้นนั้น อาจจะทำให้เกิดความเสียหายและบาดเจ็บเช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือฉีกขาด หรือทำให้มี กระดูกเชิงกรานหักหรือร้าว แต่มักจะต้องเป็นการล้มกระแทกที่เป็นรุนแรงมากๆเช่นตกจากที่สูง หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดจี๊ดๆหรืออาจจะรู้สึกชาเหมือนเป็นเหน็บชาได้

    ดังนั้นหากมีอาการปวดมากๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือการนอน ร่วมกับมีปัญหาในการลงน้ำหนักตัว ปวดร้าวลงไปตามขา มีกระดูกปูดออกมาหรือผิดรูป หรือมีรอยฟกช้ำขนาดใหญ่ที่บริเวณดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การตรวจหาความผิดปกติของกระดูกสันหลัง แพทย์อาจทำเอ็กซเรย์ดูเบื้องต้นว่ามีกระดูกหักหรือร้าวหรือไม่ค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการล้มกระแทกเพิ่มเติม รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก 4-6 ชั่วโมง