• หลังเกิดอุบัติเหตุล้ม เข่าขวากระแทก ตอนนี้ปวดเข่าและยืดขาตรงไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Natthaporn Chanunchana
    สมาชิก
    เมื่อวันที่24พ.ค.เกิดอุบัติเหตุรถล้ม มีแผลถลอกตามตัว บริเวณเข่าขวาได้รับการกระแทก ตอนนี้บาดแผลหายดีแล้ว แต่ยังเดินไม่ได้ ขาข้างขวาไม่สามารถยืดตรงได้ เวลางอเข่ามากๆก็จะเจ็บ ยิ่งช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน จะมีอาการปวดตึงๆบริเวณหัวเข่า เป็นอาการแบบนี้มาอาทิตย์กว่าๆแล้ว เคยเอ็กซเรย์แล้ว กระดูกไม่ได้หัก แต่มีความรู้สึกเหมือนเส้นยึด ถ้าใช้มือกดๆหัวเข่า จะเจ็บๆอยู่ เคยไปหาหมอ หมอให้ยาแก้อักเสบกับคลายกล้ามเนื้อมากิน ยังไม่ดีขึ้นเลย ควรจะทำยังไงดีคะ
    Natthaporn Chanunchana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthaporn Chanunchana

    อาการปวดตึงบริเวณหัวเข่าหลังจากการล้มกระแทกนั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวตึงตัวหรืออักเสบจากการล้ม หรือถ้าร้ายแรงกว่านั้นก็คือมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ซึ่งการฉีกขาดถ้าเป็นเล็กน้อย ร่างกายจะสมานกันเองได้ แต่หากเป็นรุนแรงก็ควรได้รับการผ่าตัดแก้ไข หรือทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย หากเคยเอ็กซเรย์แล้วไม่พบเรื่องกระดูกหักนั้น ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีปัญหาที่กระดูกค่ะ

    ปกติแล้วอาการจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นนั้นควรดีขึ้นเรื่อยๆ ภายในประมาณ 1-3 เดือนหลังเกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บค่ะ โดยในระหว่างนี้สามารถรักษาตามอาการเช่นการรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมา พักการใช้งานเข่า งดลงน้ำหนัก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เข่าได้

    หากกินยาและงดการใช้งานแล้ว อาการยังไม่ทุเลา เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ จนเดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย หรือข้อเข่าปวด บวม แดง ผิดรูปไป ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ซ้ำอีกครั้งค่ะ