• ปวดมือจากการเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรทำอย่างไร

  •  Kasidet Uthaiwiwatkul
    สมาชิก
    ปวดมือจากคอมเป็นเวลานานติดต่อกันหลายๆวัน สามารถหายเองได้ไหมครับ
    Kasidet Uthaiwiwatkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kasidet Uthaiwiwatkul

    อาการปวดมือจากการเล่นคอมหรือการใช้งานบริเวณมือและนิ้วมากๆนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณมือตึงตัวจากการใช้งานมาก ใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีข้ออักเสบจากการใช้งาน ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งมักเป็นปวดจี๊ดๆร้าวไปตามเส้นประสาทได้

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น น่าจะสัมพันธ์กับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะที่หายได้เองหากเป็นไม่รุนแรง โดยหลักๆคือการปรับพฤติกรรมและบรรเทาอาการปวดค่ะ เบื้องต้นจึงแนะนำพักการใช้งานมือข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นลดอาการปวดบวมได้ คอยขยับมือบ่อยๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อมือและนิ้ว

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับได้น้อย หรือมีข้อปวด บวม แดง ร้อน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม